The Sims Makin’ Magic

เดอะซิมส์ คาถามหาสนุก

sim16

ถูกพัฒนาขึ้นโดย แมกซิส และออกจำหน่ายโดย อิเล็คทรอนิก อาร์ท ผลิตเมื่อ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2546 เป็นภาคเสริมตัวสุดท้ายของเกมชุด เดอะซิมส์ ซึ่งทางแมกซิสได้ผลิตเกมภาคต่อของเกมนี้ที่ชื่อ เดอะซิมส์ 2 ต่อไป

จุดเด่นในเกม

เวทมนตร์และเครื่องราง

ในตอนนี้ชาวซิมส์สามารถที่จะมีเวทมนตร์เป็นของตัวเองได้แล้ว เริ่มต้นที่การได้รับไม้กายสิทธิ์จากชายลึกลับที่มาหาชาวซิมส์ในวันแรกของการอยู่อาศัย และมีคาถาและเครื่องรางอีก 21 อันที่ให้ชาวซิมส์ได้ผสม

เมจิคทาวน์

จุดเด่นของพื้นที่ส่วนกลางในภาคเสริมนี้คือ จะมีบ้านให้ครอบครัวพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ส่วนกลางอยู่ 3 หลัง ซึ่งต้องใช้เงินที่ใช้ในเมจิคทาวน์ (หรือที่เรียกว่า เหรียญเมจิค) ในการซื้อ ซึ่งเหรียญเมจิคสามารถหาได้จาก การทำภารกิจกับตัวละคร NPC ต่าง ๆ หรือการดวลกับผู้คน, การแสดงมายากล หรือการแสดงทางเวทมนตร์ต่าง ๆ ในเมจิคทาวน์

ตัวละครใหม่ ๆ

มีตัวละครที่ไม่สามารถควบคุมได้ถูกเพิ่มเข้ามาในภาคเสริมนี้ เช่น ชายลึกลับ, พ่อค้าหรือแม่ค้าในเมจิคทาวน์ (มาพร้อมกับไอเทมในเมจิคทาวน์), แม่บ้านโครงกระดูก รวมไปถึงสัตว์เลี้ยง นั้นก็คือ มังกร

ไอเทมใหม่ ๆ

สิ่งของได้ถูกเพิ่มเข้ามาในภาคเสริมนี้อีก 175 ชิ้น เช่น เตาอบขนม, เครื่องปั่นด้าย, เครื่องคั้นน้ำผลไม้, เครื่องปั่นเนย ฯลฯ ซึ่งบางชนิดเป็นอุปกรณ์เพิ่มทักษะของชาวซิมส์ ในขณะเดียวกันก็ให้ส่วนผสมสำหรับสร้างเวทมนตร์ หรืออบขนมก็ได้ และมีอุปกรณ์ทางเวทมนตร์อีก 9 อย่าง และภาคเสริมนี้ยังเปิดโอกาสให้ชาวซิมส์สามารถเพาะปลูกพืชเพิ่มได้อีกสองอย่าง

เวทมนตร์และเครื่องราง

เป็นจุดเด่นของภาคเสริมนี้ ที่ชาวซิมส์สามารถจะมีเวทมนตร์เป็นของตัวเองได้ และชาวซิมส์สามารถร่ายคาถาได้จากเครื่องรางที่ตนทำได้จากส่วนผสมทางเวทมนตร์ได้อีก ซึ่งหาได้จากเมจิคทาวน์ในเกม โดยจะมีตัวละครที่ไม่สามารถควบคุมได้คอยพูดคุยกับชาวซิมส์เพื่อให้ชาวซิมส์ทำภารกิจ[5]แลกกับส่วนผสมทางเวทมนตร์บางอย่าง

เมื่อชาวซิมส์สามารถหาส่วนผสมที่ต้องการได้แล้ว ก็นำมาผสมลงในเครื่องชาร์จไม้กายสิทธิ์ หรือ เครื่องประดิษฐ์เครื่องราง หากผสมไอเทมในลำดับที่ถูกต้อง จะทำให้ได้รับเวทมนตร์เป็นสัญลักษณ์[1]มาเก็บไว้ในช่องเก็บของของชาวซิมส์ที่ทำการผสมนั้น หรือ ถ้าหากเป็นการทำเครื่องราง เครื่องรางจะปรากฏขึ้นและสามารถย้ายไปวางบนโต๊ะได้ในโหมดซื้อ (ถ้าชาวซิมส์วางมันไว้บนพื้นหลังสร้างเครื่องรางเสร็จ) ซึ่งเราสามารถทราบส่วนผสมของการสร้างเวทมนตร์และเครื่องรางได้จากหนังสือเวทมนตร์ที่ชายลึกลับนำมาให้ในตอนต้น แต่หนังสือส่วนผสมเหล่านั้นจะยังไม่บอกผลลัพธ์คาถาหรือเครื่องรางจากการผสม จนกว่าชาวซิมส์จะผสมได้คาถาหรือเครื่องรางนั้น ๆ

การใช้คาถานั้น ไม่ได้สำเร็จเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าชาวซิมส์คนที่เป็นเป้าหมายนั้นมีไม้กายสิทธิ์อยู่หรือไม่ ถ้ามีคาถาจะสะท้อนกลับสู่ผู้ร่าย และสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้ก็คืออารมณ์หรือบุคลิกของเป้าหมาย หรืออาจเป็นเพราะทักษะของผู้ร่ายต่ำก็เป็นได้ เครื่องรางก็เช่นเดียวกัน แต่จะมีข้อยกเว้นมากกว่า

ชาวซิมส์ที่เป็นเด็กกับเวทมนตร์

ชาวซิมส์ที่เป็นเด็กสามารถมีเวทมนตร์ได้เช่นกัน แต่เขาไม่สามารถที่จะหยิบไม้กายสิทธิ์ออกมาจากกล่องลึกลับที่ชายลึกลับนำมาให้ในวันแรกของการอยู่อาศัยได้ จึงต้องซื้ออุปกรณ์ในโหมดซื้อ ซึ่งคล้ายกับเครื่องชาร์จไม้กายสิทธิ์ในผู้ใหญ่ และชาวซิมส์ที่เป็นเด็กสามารถที่จะสร้างเครื่องรางได้เช่นกัน ซึ่งส่วนผสมทางเวทมนตร์นั้น ชาวซิมส์ที่เป็นเด็กสามารถที่จะหาได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ เพราะว่าชาวซิมส์ที่เป็นเด็กนั้นไม่สามารถจะมีเหรียญเมจิกเป็นของตนเอง จึงต้องมีอุปกรณ์ที่สามารถซื้อได้ในโหมดซื้อและสามารถให้ผลิตผลเป็นส่วนผสมทางเวทมนตร์แก่เด็กให้พร้อมไว้ ส่วนคาถาในซิมส์วัยเด็กจะสร้างได้น้อยกว่าซิมส์ผู้ใหญ่